Vài suy nghĩ về Thành phố Bến Tre phát triển bền vững

Sự chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo xu hướng mới đã và đang làm cho quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc - độ nhanh chóng. Trong quá trình đó, nó đã tác động trực tiếp đến cấu trúc chức năng và môi trường sinh thái của đô thị. Những thay đổi về hệ sinh thái và môi trường cư trú của người dân đô thị Bến Tre nói riêng và các vùng đô thị trên mọi miền đất nước, nói chung đang là một vấn đề cần được quan tâm một cách toàn diện để có những định hướng hợp lý cho việc phát triển đô thị bền vững trong tương lai. Ở đây, đề cặp một số vấn đề cần bàn luận, nghiên cứu trong quá trình thực hiện quy hoạch hiện nay tại thành phố Bến Tre để sao cho thành phố tiếp tục xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của toàn tỉnh và đồng thời còn là đô thị văn minh, phát triển bền vững theo thời gian.

Hiện trạng khu trung tâm thành phố Bến Tre

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ THÀNH PHỐ BẾN TRE

Phát triển bền vững hiện nay đang là một khái niệm mang tính chất thời thượng. nó được sử dụng trong rất nhiều công trình nghiên cứu, trong các bản diễn văn, các báo cáo chính trị. Nó được đề cập cả các quốc gia phát triển lẫn đang phát triển. Tuy nhiên, điều không thể chối cãi, phát triển bền vững phải trở thành mục tiêu phát triển của xã hội loài người.

Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về phát triển bền vững, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trên thế giới nói chung có rất nghiều định nghĩa khác nhau về khái niệm này, tuy nhiên định nghĩa sau đây tương đối được nhiều người ủng hộ nhất.

"Phát triển bền vững là một loại hình phát triển mới, lồng ghép một quá trình sản xuất với bảo toàn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường. Phát triển bền vững cần phải đáp ứng được các nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không phương hại đến khả năng của chúng ta đáp ứng các nhu cầu của thế hệ trong tương lai".

Như vậy, phát triển bền vững có mục tiêu rõ ràng: thứ nhất, phát triển sản xuất phải đi đôi với vấn đề sử dụng hợp lý tài nguyên thiện nhiên và bảo vệ mội trường. Thứ hai, phải chú trọng đến mối quan hệ giữa các thế hệ, thế hệ trước phải có trách nhiệm với các thế hệ sau trong việc để lại các di sản và tài nguyên có giá trị.

TP Bến Tre nằm phía Đông Bắc tỉnh Bến Tre trên bờ Nam sông Tiền - là một trung tâm kinh tế thuộc tiểu vùng phía Đông Bắc vùng ĐBSCL với hạt nhân của tiểu vùng là TP Mỹ Tho, với mục tiêu phấn đấu xây dựng thành phố đạt chuẩn đô thị loại II , những năm qua chính quyền nhân dân thành phố đã từng bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị góp phần làm thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị ngày càng văn minh hiện đại hơn.

Tuy nhiên, cũng từ việc phát triển trên, hiện nay thành phố đang dần bộc lộ một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị. Phần phân tích dưới đây nhằm mục đích nêu ra những vấn đề mà thành phố Bến Tre đang phải trực diện.

Vấn đề đầu tư và kêu gọi đầu tư

Mặt dù đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt với phân khu chức năng một cách rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu đáp ứng quỹ đất xây dựng của địa phương hoặc thu hút kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp mà việc điều chỉnh vị trí chức năng một số công trình, dự án có quy mô lớn vẫn xảy ra, điều này đã làm tác động lớn đến cấu trúc chức năng cũng như định hướng tổ chức không gian cho đô thị trong giai đoạn dài hạn (quảng trường trung tâm thành phố, các cơ quan ban ngành,…)
Vấn đề đô thị hóa cục bộ tại các khu vực vành đai đô thị

Việc mở rộng phạm vi phát triển đô thị gắn với việc hình thành các tuyến vành đai đô thị đã tạo điều kiện hình thành ngày càng nhiều các khu dân cư một cách tự phát không được quy hoạch tại các khu vực ngoại vi đô thị. Trong khi đó khu vực trung tâm đô thị nhìn chung mật độ xây dựng chưa cao, điều này đã tác động lớn đến cực phát đô thị theo hướng dàn trải, manh mún khó kiểm soát làm lãng phí tài nguyên đất đai, cơ sở hạ tầng là nguyên dân dẫn đến trình trạng ô nhiễm gây ngập ún cục bộ tại các khu dân cư trong đô thị hiện nay (điển hình các khu dân cư tự phát tại các xã Bình Phú, Phú Nhuận, Sơn Đông,..).
Vấn đề về hệ thống công viên cây xanh đô thị

Cây xanh, một thành phần quan trọng trong các công trình kiến trúc, có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề môi sinh. Cùng với việc giảm thiểu nguồn ô nhiễm thì sử dụng công viên cây xanh đang là giải pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ môi trường.

Hiện nay, theo quy hoạch, thành phố bố trí nhiều mảng xanh cho đô thị. Tuy nhiên, quy hoạch này đã bị ảnh hưởng rất nhiều, lý do là địa phương gặp khó khăn về vốn đầu tư, việc phát triển mảng xanh chỉ được ưu tiên sau việc giải tỏa đất đai để xây dựng các công trình đô thị, nhà ở, đường sá… Bên cạnh đó trình trạng các mảng xanh theo quy hoạch thường bị cắt xẻn để phục vụ cho việc đầu tư xây dựng công trình công cộng vẫn thường xảy ra. Chính vì thế hiện nay thành phố vẫn chưa triển khai được các công viên cây xanh có quy mô lớn.
Vấn đề về cảnh quan đô thị

Đô thị thành phố Bến Tre mang dáng dấp của một đô thị sông nước nằm trải dài bên dòng sông Bến Tre thơ mộng, với nhiều hệ thống kênh rạch chằn chịt đan xen bên trong đô thị. Những năm qua thành phố đã nỗ lực từng bước đầu tư chỉnh trang đô thị, đặc biệt dọc sông Bến Tre góp phần làm tăng vẽ mỹ quan cho đô thị. Tuy nhiên, nhìn chung giải pháp còn mang tính cục bộ chủ yếu đáp ứng yêu cầu trước mắt chưa có tính hệ thống trong định hướng phát triển không gian đô thị một cách bền vững lâu dài.

ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Để góp phần xây dựng thành phố Bến Tre phát triển bền vững trong tương lai, cần phải căn cứ vào các mục tiêu khái niệm bền vững như đã trình bày ở phần trên. Trong phần đề xuất dưới đây chúng tôi nêu một số giải pháp như tiền đề đối với quá trình quản lý và phát triển cho trường hợp thành phố Bến Tre.

1. Gắn phát triển đô thị với phát triển nông thôn: đô thị, nông thôn như hai bộ phận hữu cơ không thể tách rời nhau trong suốt quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đô thị không thể nào phát triển bền vững bên cạnh một nông thôn nghèo khổ, dư thừa lao động, luôn sẵn sàng tràn vào thành phố tìm nguồn sống. Do đó, phát triển đô thị gắn với phát triển nông thôn, đặc biệt tại các khu vực vùng ven đô thị là một trong những giải pháp mang tính vĩ mô cho đô thị thành phố Bến Tre hiện nay.

2. Tăng cường sự tham gia của người dân và cộng đồng vào các công việc quản lý và phát triển đô thị.

3. Hình thành vành đai xanh nhằm kiểm soát quy mô phát triển đô thị, có vai trò như: Bảo vệ môi trường tự nhiên hoặc bán tự nhiên; cải thiện chất lượng không khí trong khu vực đô thị; đảm bảo mục đích kết nối trung chuyển giữa đô thị và nông thôn; bảo vệ các đặc trưng độc đáo của cộng đồng nông thôn.

4. Cần phải gắn hiệu lực pháp lý mạnh mẽ cho một đồ án quy hoạch chung, trong đó đồ án yêu cầu quy định rõ ràng các nội dung cơ sở sau:

- Tầm nhìn dài hạn cho toàn đô thị và định hướng lâu dài cho phát triển và bảo tồn.

- Định hướng sử dụng đất và phát triển hạ tầng xã hội cho toàn đô thị cũng như các dự án phát triển chiến lược.

- Cần kiểm soát phát triển đô thị một cách nghiêm ngặt tại các khu vực đất cây xanh và đất nông nghiệp quan trọng cũng như các vị trí có tầm quan trọng về mặt lịch sử.

Trên cơ sở đó có thể linh hoạt trong quá trình lập và điều chỉnh các khu chức năng trong đồ án quy hoạch phân khu hoặc chi tiết. Nếu cần thiết phải điều chỉnh 3 nội dung cơ sở nêu trên trong một quy hoạch chung khi lập quy hoạch phân khu hoặc chi tiết thì các nội dung đó cần được điều chỉnh trước khi lập quy hoạch.

thành phố Melbourne, Australia điển hình đô thị phát triển bền vững​


Trước những thách thức lớn của quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững là một hướng đi đúng đắn, là giải pháp giúp các thành phố, đô thị trong cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng phát triển thịnh vượng bản sắc và thân thiên với môi trường.
Việc phát triển thành phố Bến Tre trở thành một đô thị bền vững trong tương lai rõ ràng không phải là một việc làm đơn giản, nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân chúng ta tin tưởng đô thị thành phố Bến Tre sẽ có những bước đi bền vững trong xây dựng phát triển đô thị và sẽ tiến tới đô thị loại II trong năm 2020. ​

< Trở lại