Tường thạch cao - xu hướng lựa chọn của chủ đầu tư cho công trình

Thị trường vật liệu xây dựng không nung đang nóng lên từng ngày trước nhu cầu của người dùng. Trong đó, phân khúc trần tường thạch cao đang có sự cạnh tranh quyết liệt.

Ngành vật liệu xây dựng không nung bắt đầu tăng nhiệt kể từ khi thông tư 13/2017/TT-BXD có hiệu lực. Theo đó các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn ở TP.HCM và Hà Nội phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu không nung, tăng đến 30% so với quy định hiện hành.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng năm 2017, tổng giá trị sản xuất trong xây dựng Việt Nam nửa đầu năm 2017 đã đạt hơn 506.600 tỷ đồng, tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm 2016, ước tính đến hết năm sẽ vượt con số 1,1 triệu tỷ đồng (tương tương hơn 40 tỷ USD).

Riêng tổng diện tích nhà ở toàn quốc dự kiến đạt 23,4 m2 sàn/người trong năm 2017, tăng 0,6 mét vuông sàn/người so với năm 2016, tăng thêm khoảng 57 triệu mét vuông sàn nhà ở so với dân số 95 triệu người. Cùng với nhu cầu trong lĩnh vực khách sạn, bất động sản du lịch và chung cư cao cấp vẫn đang tiếp diễn, con số này được dự báo sẽ giữ nguyên mức tăng trưởng hai chữ số trong các năm tiếp theo.

Tường thạch cao đang trở thành xu hướng lựa chọn của các chủ đầu tư trong ngành xây dựng vì mang đến nhiều lợi ích.

Một trong những loại vật liệu xây dựng không nung được quan tâm nhiều nhất là tường thạch cao vì có khả năng chịu nhiệt, cách âm tốt hơn tường gạch thông thường và thời gian thi công nhanh hơn 3-4 lần. Bên cạnh đó, việc thiếu cát từ tháng 6 dẫn đến giá của nguyên vật liệu này đã tăng đến 3 lần trong thời gian ngắn và chưa trở về mức giá trước tháng 5, khiến chi phí xây dựng đội lên không nhỏ nếu dùng các giải pháp tường gạch thông thường.

Sức hấp dẫn của thị trường vật liệu nhẹ thạch cao này đã thu hút nhiều đơn vị tham gia. Bên cạnh gần 20 doanh nghiệp trong nước, còn có sự tham gia của các công ty Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức Vietbuild 2017, nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang đổi chiến lược, cạnh tranh bằng sản phẩm chất lượng cao thay vì kém chất lượng so với trước kia.

Một trong những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực trần và tường thạch cao hiện nay là Vĩnh Tường-Gyproc, thành viên của Tập đoàn Vật liệu xây dựng Saint-Gobain (Pháp). Theo Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc - Giám đốc Tiếp thị toàn quốc Vĩnh Tường-Gyproc, ước tính trong năm 2017, thị trường đã sử dụng hơn 100 triệu m2 tấm thạch cao các loại, trong đó hơn 90% được sử dụng làm trần thạch cao - tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm đã trở thành thương hiệu riêng, một trong các thế mạnh của Vĩnh Tường-Gyproc là đa dạng giải pháp. Với điều kiện thời tiết đặc thù và nhu cầu xây dựng đa dạng ở Việt Nam, công ty đưa ra thị trường hơn 50 lựa chọn giải pháp trần tường thạch cao cho nhiều nhu cầu và phân khúc dự án khác nhau. Không chỉ dành riêng cho nhà ở dân dụng, các giải pháp này còn phục vụ nhiều công trình thương mại như khách sạn cao cấp, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, resort du lịch…

Mới đây nhất đơn vị này đã cung cấp 40.000 m2 giải pháp đồng bộ trần tường thạch cao cho khách sạn ibis Saigon Airport - thành viên thuộc tập đoàn Accor với chức năng tường thạch cao chống cháy 60 phút, cách âm 56 dB. Các giải pháp đều được kiểm tra theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm tại châu Âu và những yêu cầu theo quy định xây dựng tại Việt Nam.

Mộc Trà

< Trở lại