Bến Tre: không ngừng kiến tạo môi trường đầu tư để đẩy mạnh và thu hút đầu tư

Tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bến Tre trong thu hút đầu tư Bến Tre là địa phương hội tụ nhiều điều kiện, cơ hội thuận lợi để phát triển kinh tế nhờ lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Là vùng đất có khí hậu khá ôn hòa, với sự phân hóa tương đối rõ rệt hai mùa mưa nắng và điều kiện thổ nhưỡng, đất đai màu mỡ, Bến Tre có lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn, với nhiều chủng loại cây trồng nổi tiếng như dừa, cây ăn trái, cây giống và hoa kiểng các loại,... Trong đó, dừa là cây trồng phổ biến, với hơn 70.000 ha, sản lượng bình quân 600 trái/năm, giữ vị thế hàng đầu cả nước về diện tích, sản lượng và chất lượng. Dừa cũng là loại cây đặc biệt, được sử dụng để sản xuất rất nhiều mặt hàng từ sản phẩm công nghiệp chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ đến mỹ phẩm, dược phẩm,… Ngoài ra, bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng,… cũng là những loại trái cây đặc sản, nổi tiếng của tỉnh, được ưa chuộng trên thị trường.

 

​Với bờ biển dài trên 65 km, Bến Tre có đa dạng chủng, loài hải sản, là điều kiện rất thuận lợi trong phát triển kinh tế biển theo hướng toàn diện từ nuôi trồng, đánh bắt đến hoạt động dịch vụ, hậu cần nghề cá, cảng cá, vận tải biển,… và phát triển du lịch biển. Từ đó, đã đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Song song đó, nhờ lợi thế có bờ biển dài 65 km, Bến Tre đang có một ưu thế cạnh tranh cao trong cả nước về phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Bên cạnh đó, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, đan xen tạo thành hệ sinh thái miệt vườn sông nước, cây trái xanh tốt quanh năm, cùng với đặc điểm lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn của địa phương, Bến Tre có tiềm năng, thế mạnh rất lớn về phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre còn có nguồn lực lao động dồi dào, trẻ, năng động và có tinh thần kỷ luật, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động và sản xuất,... sẽ cung cấp kịp thời lực lượng lao động trẻ, khỏe, năng động cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có nhu cầu tuyển dụng lao động tại địa phương.

Để tận dụng tiềm năng và lợi thế của mình, Bến Tre tiếp tục tập trung xác định phát triển các ngành công nghiệp chế biến-chế tạo; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hướng đến xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho nông dân và doanh nghiệp; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, thủy sản, trái cây,... để phục vụ xuất khẩu; xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm sản xuất, thu mua và phân phối nông sản hàng đầu của khu vực gắn với lợi thế về du lịch sinh thái; phát triển năng lượng tái tạo gắn với phát triển bền vững.

Cùng với vị trí địa lý kinh tế quan trọng, chỉ cách Thành phố Cần Thơ 120 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 87 km; ở vị trí trung tâm của tuyến giao lưu kinh tế với Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thông qua hệ thống đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - cầu Rạch Miễu - kết nối Cầu Cổ Chiên nối với Trà Vinh và các tỉnh phía Nam ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,… cầu Hàm Luông gắn liền các huyện cù lao Minh với thành phố Bến Tre thì trong tương lai không xa, Bến Tre sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kết quả thu hút đầu tư nổi bật của Bến Tre sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X tỉnh Đảng bộ, nhiệm kỳ 2015-2020

Trong hơn nửa đầu nhiệm kỳ qua, tỉnh luôn nỗ lực để kiến tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X tỉnh Đảng bộ, nhiệm kỳ 2015-2020. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, luôn được xếp hạng trong nhóm điều hành tốt và rất tốt. Theo kết quả công bố xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 xếp hạng 4/63 các tỉnh, thành phố trong cả nước; xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc nhóm điều hành tốt.

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh đã tiếp hơn 250 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; đã hỗ trợ, tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho hơn 530 lượt nhà đầu tư/doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ dịch vụ công hoạt động theo cơ chế một đầu mối tập trung tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre (trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư). Khi doanh nghiệp, nhà đầu tư có yêu cầu thực hiện cung cấp dịch vụ công, Tổ dịch vụ có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn, thu thập thông tin để trao đổi, phối hợp với nhóm cán bộ đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính tại các đơn vị khác và thực hiện cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất (đảm bảo tiêu chí giải quyết nhanh hơn so với thời gian quy định chung).

Hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức đa dạng nhằm tìm kiếm, kết nối và thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Nổi bật nhất trong nửa đầu nhiệm kỳ là việc tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 gắn với Ngày hội "Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp" với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, cùng tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và với gần 750 đại biểu tham dự trong tháng 7 năm 2017 (trong đó có hơn 350 đại biểu là các doanh nghiệp trong và ngoài nước). Tại Hội nghị này, tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và ký kết ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư trị giá 53.000 tỷ đồng, trong đó: trao quyết định chủ trương đầu tư cho 33 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 25.000 tỷ đồng; ký và trao thỏa thuận đầu tư cho các dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 28.000 tỷ đồng. Đến nay, đa số các dự án đã được triển khai và đi vào hoạt động, có tác động tích cực vào việc giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre. Hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức hiệu quả, với nhiều hình thức phong phú, thường xuyên phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại TP.HCM và các địa phương để giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh của Bến Tre đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức các đợt xúc tiến đầu tư nước ngoài như: Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc,... Với những nỗ lực đó, trong nửa nhiệm kỳ qua, Bến Tre đã thu hút được 93 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 29.114 tỷ đồng, đạt 65,22% so với mục tiêu Nghị quyết; thu hút 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký tương đương 9.513 tỷ đồng, đạt 82,83% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội X.

Nhìn chung, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua - với quyết tâm, năng động và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh; cùng sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư, sự phối hợp của các sở, ngành và địa phương, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2017; tổng vốn thu hút đầu tư (kể cả trong nước và FDI) tăng mạnh, cao nhất trong các năm qua; công tác rà soát, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư được thực hiện tốt, cùng với việc thực hiện nhất quán chính sách của trung ương đã tạo thuận lợi và thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh; có nhiều nhà đầu tư lớn (có tiềm lực về tài chính, công nghệ) - mà Thủ tướng Chính phủ gọi là "đại bàng" đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài; công tác quảng bá tiềm năng và thế mạnh của tỉnh được thực hiện có hiệu quả; đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư từng bước chuyên nghiệp hóa; công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện tốt và có hiệu quả, nhất là thông qua cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án.

Những định hướng của Bến Tre trong thu hút đầu tu

Đối với tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu các mặt hàng nông sản mà tỉnh có thế mạnh về nguồn nguyên liệu dồi dào, an toàn vệ sinh thực phẩm như: tôm biển, cá biển, dừa, cây ăn trái các loại,... nông nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có giá trị gia tăng cao, ít sử dụng lạo động, sử dụng ít đất và không tác động xấu đến môi trường; bên cạnh đó Bến Tre cũng rất quan tâm thu hút đầu tư vào phát triển du lịch để khai thác có hiệu quả lợi thế về sông nước miệt vườn, di tích lịch sử, truyền thống văn hóa và lĩnh vực xã hội hóa như: y tế, giáo dục,... Về đối tác đầu tư, hiện nay các tập đoàn và các công ty trong nước vẫn là đối tác chủ yếu, bên cạnh đó tập trung vào đối tác nước ngoài tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, EU và các nước ASEAN,... nhờ vào nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết./.

NV

Tag: nhà đất Bến Tre, Bất động sản Bến Tre

< Trở lại